5 lư do sống tiết kiệm sẽ làm bạn hạnh phúc hơn

Cuộc sống là không thể đoán trước được điều ǵ sẽ xảy ra trong tương lai. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị cho ḿnh một khoản tiết kiệm v́ nó sẽ giúp bạn vượt qua những trường hợp khó khăn có thể xảy ra. Tiết kiệm chẳng những giúp bạn có được một khoản để chi tiêu lâu dài mà c̣n giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hạnh phúc hơn về mặt tinh thần, giảm lo âu và căng thẳng trong cuộc sống bận rộn ngày nay.

1) Hăy để dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Với khoản tiền dành dụm tiết kiệm sẽ giúp bạn vượt qua những trường hợp khẩn cấp xảy ra hoặc khi xe của bạn bị hư hỏng bất ngờ hoặc là khi gia đ́nh bạn cần thay một máy nước nóng mới… Dù trường hợp có là ǵ chăng nữa, khoản tiền này sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn ấy. Hơn nữa, khi bạn có khoản tiền này bạn có thể chủ động tự xử lư những t́nh huống bất ngờ phát sinh và chắc chắn điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác tự tin, tuyệt vời khi bạn xử lư được những khó khăn này.

2) Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

Khi bạn bắt đầu có thu nhập của riêng bản thân ḿnh th́ việc tiết kiệm cho quỹ hưu trí cần phải được ưu tiên hàng đầu. Ít nhất bạn cũng nên nghĩ đến quỹ hưu trí của bạn ra sao sau nhiều năm nữa. Bởi v́ có lẽ không ai muốn phải tiếp tục vất vả làm việc để kiếm tiền sinh sống ở độ tuổi 65 hay dựa dẫm vào con cái hoặc hưởng phúc lợi từ Nhà nước. V́ vậy, chuẩn bị cho việc nghỉ hưu yêu cầu bạn cần phải có nỗ lực lớn từ đầu và chúng ta nên dành dụm càng sớm càng tốt.

3) Tiết kiệm tiền cho các sở thích cá nhân

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi tiêu cho cuộc sống chứ không chỉ đơn giản là vấn đề thực phẩm thường nhật và hóa đơn điện, nước… Khi bạn tiết kiệm và ít chi tiêu hơn, bạn sẽ để dành được nhiều tiền hơn cho điều bạn thực sự yêu thích. Thay v́ chi tiêu vô độ, bạn hăy tiết kiệm và sử dụng số tiền đó để thỏa măn sở thích khám phá thế giới, tham gia các buổi ḥa nhạc hay tận hưởng những ngày cuối tuần ở công viên nước cùng với gia đ́nh…

4) Tiết kiệm tiền cũng là một cách để hôn nhân của bạn bền vững

Trong cuộc sống hôn nhân hàng ngày, vấn đề tiền bạc cũng là rất quan trọng, v́ sự căng thẳng luôn đi kèm theo nếu nguồn tài chính của gia đ́nh bạn không đáp ứng đủ nhu cầu. Chẳng hạn như khi vợ hoặc chồng ở trong trạng thái nợ nần, không có đủ tiền để chi trả tiền học phí cho con, tiền sinh hoạt phí cho cả gia đ́nh, th́ điều đó có thể gây ra áp lực rất lớn cho cả hai, thậm chí c̣n dẫn đến việc cả hai vợ chồng thường xuyên bực tức, không tin tưởng nhau, thường xuyên căi vả và cuối cùng dẫn đến tan vỡ. Vậy nên, để cuộc sống vợ chồng trải qua một cách nhẹ nhàng bạn hăy lên kế hoạch chi tiêu hợp lư, tiết kiệm để không phải rơi vào t́nh trạng túng thiếu.

5) Sống tiết kiệm giúp bạn giảm lo lắng và căng thẳng

Nếu bạn ở trong t́nh trạng có nguồn tài chính dồi dào, tinh thần của bạn sẽ cảm thấy phấn khởi, thoải mái và tự tin, ngược lại bạn sẽ cảm thấy rất áp lực căng thẳng và lo âu, khi trong t́nh trạng lúc nào cũng thiếu trước hụt sau, chắc chắn là như vậy! Đó là sự khác biệt giữa hai loại tâm thái khi bạn có tiền và không có tiền.  Thực tế là khi không có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ liên tục lo lắng và không thể vui vẻ mỗi ngày. Sự căng thẳng sẽ tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Khi bạn có vô số nợ và tín dụng xấu th́ đó cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng tài chính. V́ vậy, đây là lư do tại sao bạn phải bắt đầu chủ động về tài chính của ḿnh ngay bây giờ. Một khi bạn đưa ra quyết định để dành tiết kiệm, th́ bạn đă thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới hạnh phúc và giảm căng thẳng, lo âu cho chính ḿnh. Một nghiên cứu mới cho biết: Căng thẳng tài chính có liên quan đến trầm cảm, lo âu và tim mạch. Thường có sự tương quan giữa vấn đề tiền bạc và những suy nghĩ mang tính cực đoan. Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn luôn gắn liền với căng thẳng tài chính dù bạn có thích hay không. Chẳng hạn như khi bạn bị mắc cảm cúm, bạn phải tự chăm sóc bản thân bằng cách giữ ấm và uống niều nước. Điều này cũng tương tự khi nói đến sự căng thẳng về tiền bạc, bạn cũng phải tự chăm sóc bản thân khi gặp phải các vấn đề bằng cách tiết kiệm từ trước. Nói chung, tất cả những vấn đề đến từ tiền bạc đều không tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

(Sưu tầm)