5 yếu tố cần có của một gia đ́nh hạnh phúc

Trong văn hóa truyền thống, gia đ́nh được xem là một trong những nhân tố quan trọng nhất của quốc gia. “Tu thân, tề gia, trị quốc, b́nh thiên hạ”, việc nhà tuy nhỏ, nhưng lại là yếu tố cơ bản h́nh thành nên “quốc gia” và “thiên hạ”. Triết học gia Lev Tolstoy từng nói rằng các gia đ́nh hạnh phúc th́ đều có điểm tương đồng, c̣n các gia đ́nh bất hạnh th́ có những điều bất hạnh khác nhau. Gia đ́nh hạnh phúc là điều mà mỗi người đều mong muốn, chỉ cần một gia đ́nh có 5 yếu tố cơ bản dưới đây th́ chắc chắn sẽ hạnh phúc.

1. Vợ chồng yêu thương nhau

Trong một gia đ́nh, chồng và vợ giống như đất và hoa. Nếu mối quan hệ vợ chồng không ḥa thuận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mối quan hệ trong nhà. Vợ chồng bất đồng th́ mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, cha mẹ – con cái đều sẽ bị xấu đi. Nếu giữa vợ chồng không có t́nh yêu thật sự, cả gia đ́nh sẽ thiếu thốn t́nh yêu thương. Vợ chồng yêu thương nhau là sức đề kháng mạnh nhất của một gia đ́nh, là sự giáo dục cơ bản nhất và tốt nhất dành cho con cái. T́nh yêu thương to lớn nhất của một người cha dành cho con cái chính là yêu thương mẹ của chúng. T́nh yêu thương lớn nhất mà một người mẹ dành cho con ḿnh chính là sự ngưỡng mộ và đánh giá cao cha của chúng. Một nửa của đứa trẻ đến từ người cha, nửa c̣n lại đến từ mẹ, nếu phủ nhận một trong hai th́ có nghĩa là đă vô t́nh phủ nhận một nửa của trẻ. Ngoài ra, con cái là do tế bào của cha mẹ kết hợp với nhau tạo thành, v́ vậy trong tiềm thức của mỗi đứa trẻ đều hy vọng cha mẹ ḿnh ḥa thuận, yêu thương nhau.

2. Thoải mái tṛ chuyện

Tṛ chuyện là yếu tố then chốt để duy tŕ hạnh phúc gia đ́nh. Có việc ǵ đừng giữ trong ḷng, hăy tṛ chuyện với người thân nhiều hơn, để mọi người hiểu ḿnh hơn, như vậy sẽ có thể tránh được rất nhiều sự hiểu lầm và mâu thuẫn không cần thiết. Cha mẹ và con cái rất cần sự tṛ chuyện, trao đổi với nhau trong cuộc sống, những gia đ́nh thiếu sự giao tiếp chuyện tṛ sẽ khó có thể hạnh phúc. T́nh yêu thương cần sự giao tiếp bằng ngôn ngữ, nếu không chúng ta làm sao có thể cảm nhận được t́nh yêu thương giữa vợ – chồng, cha mẹ – con cái? Một cuộc hôn nhân mà không vợ chồng cảm nhận được t́nh yêu th́ sao có thể sống với nhau cả một đời? V́ vậy, mỗi ngày, những lúc ăn cơm, nghỉ ngơi hay trước khi đi ngủ, hăy đặt điện thoại và máy tính xuống để tṛ chuyện cùng nhau.

3. Tin tưởng lẫn nhau

Hai chú chim sống cùng nhau, chim trống nhặt hạt về đầy một tổ cho chim mái, do thời tiết nóng bức, hạt bị mất nước nên nhỏ đi, số hạt trong tổ có vẻ như chỉ c̣n lại một nửa ban đầu. Chim trống cho rằng chim mái ăn vụng nên đuổi chim mái đi. Vài ngày sau, trời mưa to mấy trận, không khí ẩm, hạt lại nở ra đầy một tổ. Lúc này chim trống vô cùng hối hận nói rằng: “Là ḿnh đă trách lầm chim mái rồi!” Giữa các thành viên trong gia đ́nh cần tin tưởng lẫn nhau, rất nhiều gia đ́nh đang êm ấm nhưng lại bị tan vỡ do sự hoài nghi. V́ vậy, hăy giữ ḷng tin với người thân, tránh hoài nghi vô cớ, đừng để sự nghi ngờ hủy hoại hạnh phúc gia đ́nh. Gia đ́nh là nơi không cần phải đề pḥng, có thể thoải mái thư giăn, tṛ chuyện vui vẻ cùng nhau, đối xử chân thành, bất cứ lúc nào cũng cảm thấy được tin tưởng giữa các thành viên trong nhà. Niềm tin cũng là tiền đề để giáo dục con trẻ. Nếu cha mẹ và con cái thiếu đi sự tin tưởng nhau, các con không nhận được sự giáo dục của cha mẹ th́ tương lai sẽ khó có thể phát triển toàn diện.

4. Đặt ḿnh vào vị trí của người khác

Đặt ḿnh vào vị trí của người khác là một phẩm chất đạo đức cơ bản. Từ xưa đến nay, cho dù những người không cùng khu vực, dân tộc, tôn giáo và văn hóa nhưng họ đều nói những điều mang cùng ư nghĩa như “Đừng làm cho người khác những điều mà ḿnh không muốn”, “Muốn người khác đối xử với ḿnh ra sao th́ hăy đối xử với họ như thế”. Trong gia đ́nh, vợ và chồng giữ những vai tṛ khác nhau, điều này quyết định sự khác biệt trong cách nh́n nhận vấn đề của họ. V́ thế, việc đặt ḿnh vào vị trí của người khác để suy nghĩ là việc rất cần thiết và cũng là cách tốt nhất để vợ chồng thấu hiểu lẫn nhau, ǵn giữ gia đ́nh ḥa thuận. Đặt ḿnh vào vị trí của người khác cũng là cách tốt nhất để quản lư các mối quan hệ trong gia đ́nh, nắm vững được cách này th́ có thể giải quyết được mọi việc một cách hữu hiệu, hóa giải các vấn đề trong gia đ́nh, làm cho gia đ́nh ḥa thuận để tất cả các thành viên đều được sống vui vẻ.

5. Có không gian độc lập

Giữa vợ và chồng cần có sự quan tâm, chăm sóc và hy sinh – đây là điều rất quan trọng – nhưng nếu một người hạn chế người kia quá nhiều, quan tâm quá mức th́ sẽ khiến họ cảm thấy không có tự do. Thay đổi bản thân để thỏa măn ư muốn của đối phương, mất đi sự độc lập để ǵn giữ t́nh cảm, điều này nhiều khi sẽ gây phản tác dụng. Thật ra có không gian độc lập sẽ giúp các mối quan hệ t́nh cảm được ổn định. Có những bậc phụ huynh thường quên mất điều này, quá mức quan tâm yêu thương con cái khiến những đứa con cảm thấy “ngạt thở”. Có một cậu bé học sinh lớp 10 nói rằng ḿnh thật sự không chịu nổi t́nh yêu thương của mẹ nữa rồi, mẹ quan tâm quá nhiều, mỗi ngày con mặc ǵ, dậy mấy giờ, đi ngủ lúc mấy giờ, thậm chí chơi với ai, mẹ cũng đều sắp xếp. Mẹ luôn phải nắm rơ t́nh h́nh của con, khi bạn học gọi điện thoại đến, mẹ phải nghe trước, ngày nào cũng yêu cầu phải nói suy nghĩ của ḿnh với mẹ v.v… Khiến cậu bé cảm thấy ḿnh như đang bị quản thúc tại gia, không có sự riêng tư của ḿnh. Mỗi người đều cần có không gian riêng. Yêu thương nhưng vẫn có sự riêng tư mới là t́nh yêu hạnh phúc. Nếu bạn không thể cho người ḿnh yêu sự tự do th́ bạn hoàn toàn không thật sự yêu người đó. Trong t́nh yêu, hôn nhân và quá tŕnh giáo dục con cái, người ta luôn cần sự tự do, nếu không họ sẽ nhanh chóng cảm thấy bị ràng buộc, ngột ngạt tới mức không thể chịu nổi. Vậy nên, trong gia đ́nh, giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái đều cần có một không gian riêng tư nhất định và sự tôn trọng không gian riêng của nhau. Giữ ǵn không gian độc lập của mỗi cá nhân th́ gia đ́nh mới thật sự ngập tràn t́nh yêu thương.

(Nguồn: trithucvn)