7 thói quen khoa học giúp trí năo thông minh

Đọc bất cứ thứ ǵ

Các chuyên gia về năo bộ cho hay dù bạn thích đọc truyện tranh hay đọc báo, đều thực sự có tác dụng làm tăng chức năng của một số vùng năo bộ. Việc đọc kích thích sự kết nối của các nơ-ron thần kinh cũng như việc chúng ta tiếp nhận thông tin mới. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ, phát triển trí tưởng tượng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra đọc nhanh như một phương pháp để làm tăng hoạt động của các cúc xi-náp (kết nối điện giữa các vùng của năo bộ) khi bộ năo phải xử lư thông tin một cách nhanh chóng.

Học cách chơi một nhạc cụ

Trong những năm qua, các nhà khoa học đă nghiên cứu về lợi ích của nhạc cụ với việc cải thiện trí nhớ giải quyết vấn đề, xử lư tuần tự và nhận dạng ở trẻ em. Việc chơi một nhạc cụ (giọng nói cũng là một công cụ), làm tăng khối lượng chất xám và làm cho các kết nối thần kinh giữa hai bán cầu năo tốt hơn. V́ lư do này, các nhà khoa học tin rằng việc đào tạo âm nhạc từ sớm giúp học sinh học Toán tốt hơn. Chơi một nhạc cụ đảm bảo cả hai bán cầu năo đều hoạt động tốt như nhau.

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp sản sinh ra Protein (BDNF) trong máu. Khi máu lên năo, các tế bào sẽ hấp thụ lượng Protein này, đây là nguyên nhân để tăng cường trí nhớ và tăng sự tập trung. Một trong những thí nghiệm đáng chú ư nhất là kiểm tra độ nhớ h́nh ảnh trên 2 nhóm khác nhau. Kết quả cho thấy nhóm có tập thể dục trước đó ghi nhớ tốt hơn nhóm không thực hiện bất kỳ bài tập nào. Các thành viên trong nhóm này có thể tập trung vào các bức ảnh và nhắc lại chúng sau một khoảng thời gian.

Học thêm một ngôn ngữ mới

Một vài vùng năo bộ thường tiếp nhận thông tin, giải mă chúng và lan truyền đến 4 vùng c̣n lại. Những người nói song ngữ thường có nhiều chất xám hơn ở vùng trung tâm ngôn ngữ. Họ có thể tập trung vào nhiều hơn một nhiệm vụ tại một thời điểm bởi các vùng năo bộ liên quan đến lư luận, lập kế hoạch và bộ nhớ phát triển tốt hơn. Một lần nữa, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu này lần đầu tiên đối với trẻ em. Xem xét những trẻ em chỉ có nói ngoại ngữ ở nhà, trong khi ở trường lại chỉ nói tiếng Anh. Vậy là trẻ buộc phải tiếp nhận những âm thanh từ 2 ngôn ngữ khác nhau và năo bộ phải hoạt động nhiều hơn để phân loại những ngôn ngữ này theo khu vực. Chính v́ vậy, việc học một ngôn ngữ mới sẽ giúp năo bộ của bạn hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn.

Tích lũy kiến thức

Học tập tích lũy kiến thức được định nghĩa là một quá tŕnh mà chúng ta mất đi những ǵ đă biết và thay vào đó bằng những thông tin khác cùng loại ở mức độ cao hơn.Ví dụ, việc tích lũy Toán học. Ban đầu trẻ học những phép toán cơ bản, sau đó chúng học cách làm thế nào để sử dụng những phép toán cơ bản trong việc giải quyết các bài toán. Tiếp theo, chúng học đại số, dùng những phép toán thông thường để giải các phương tŕnh. Mỗi lớp kiến thức sau lại bao trùm lên lớp kiến thức trước đó. Khi chúng ta già, chúng ta có xu hướng dừng việc học tập tích lũy. Tuy nhiên những nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu như chúng ta tiếp tục quá tŕnh tích lũy này, trí tuệ sẽ trở nên sắc bén hơn đồng thời tăng khả năng giải quyết vấn đề và khả năng ngôn ngữ.

Rèn luyện năo bộ bằng các câu đố và tṛ chơi

Chúng ta cần biết rằng năo vừa là một cỗ máy, nhưng cũng vừa là cơ bắp. Chúng ta càng nạp nhiều thông tin vào năo th́ chúng càng phải thực hiện nhiều chức năng hơn. Tương tự như vậy, chúng ta càng rèn luyện năo bộ nhiều th́ chúng hoạt động càng tốt hơn. Brain Plasticity (tạm dịch là tính mềm dẻo của năo bộ) là một thuật ngữ dùng để chỉ các mối liên kết mới được tạo ra khi chúng ta tiếp nhận thông tin và tham gia vào quá tŕnh suy nghĩ. Câu đố, hoạt động tư duy suy luận, các tṛ chơi chiến lược như cờ vua, thậm chí một số tṛ chơi bằng h́nh ảnh khiến năo phải tập trung để tiếp nhận và tạo ra những thông tin mới.

Thiền / tập Yoga

Thiền không c̣n là một điều ǵ đó xa lạ. Khi nhắc tới thiền, người ta thường liên tưởng đến những tu sĩ của Hindu hay Phật giáo. Những nghiên cứu nói về thiền định thực sự đáng kinh ngạc. Thứ nhất, thiền giúp chúng ta kiểm soát suy nghĩ, tập trung và suy nghĩ tốt hơn. Thực tế, những học sinh tập thiền thường làm các bài kiểm tra tốt hơn, những người trưởng thành cũng có trí nhớ tốt hơn nếu thiền thường xuyên. Thiền giúp tăng lượng chất xám tại các vùng năo bộ kiểm soát về vấn đề học hành, vùng ghi nhớ. Với học sinh có vấn đề về hành vi ở trường học, thiền chứng minh được nó có khả năng cải thiện hành vi đó do giảm căng thẳng và lo lắng. Có thể khẳng định thiền thực sự tuyệt vời với mọi lứa tuổi.

(Sưu tầm)