7 thói quen hàng ngày đang làm giảm tuổi thọ của bạn

1. Chọn đồ ăn nhanh hàng ngày

Nhiều người không thích nấu nướng thường dựa hoàn toàn vào các đồ ăn vặt hay đồ ăn nhanh cho tất cả các bữa ăn. Tuy nhiên, đồ ăn nhanh chứa các axit béo băo ḥa, có thể dẫn đến các rối loạn mạch vành. Bạn sẽ không nhận ra hệ quả của nó khi c̣n trẻ, nhưng lớn tuổi hơn một chút, nó sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn đột quỵ hoặc đau tim bất ngờ, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Chủ quan với lượng đường trong thực phẩm

Bạn đang nạp nhiều đường hơn bạn tưởng. Đường không chỉ có trong đường trắng, mà c̣n tồn tại ở các loại tinh bột, trái cây ngọt và các sản phẩm đóng hộp khác. Nạp quá nhiều đường và calo trong các bữa ăn sẽ khiến bạn dễ bị béo ph́ và tiểu đường - một trong những chứng bệnh khó chữa dứt điểm và kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe khác như gan, thận… làm sức khỏe sụt giảm toàn diện.

3. Sử dụng điện thoại quá nhiều

Các nghiên cứu khoa học đă chỉ ra rằng sử dụng điện thoại nhiều thường dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như lo lắng hay trầm cảm. Không những thế, sóng điện thoại cũng ảnh hưởng tới năo và tim. Vậy nên, bạn nhớ tập thói quen sử dụng điện thoại chỉ khi thật cần thiết.

4. Lạm dụng thuốc giảm đau

Uống một hay hai viên thuốc giảm đau một lúc khi bạn bị đau th́ không gây hại, nhưng nếu bạn uống mỗi ngày th́ sẽ không hề tốt. Khi bạn lạm dụng thuốc giảm đau có thể làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, gây nghiện, gây ra các triệu chứng thiếu thuốc và ảnh hưởng thần kinh nghiêm trọng. V́ thế, đừng lạm dụng thuốc khán sinh hay đau đầu khi bạn chỉ bị một cơn cảm, sốt nhẹ!

5. Ngồi quá lâu

Đây là thói quen của nhiều người, nhất là với người làm văn pḥng hay học sinh. Ngồi một chỗ hàng tiếng đồng hồ khiến xương và cơ bắp bạn yếu hơn và gây ra các bệnh như đau khớp và viêm khớp sau này. Để tránh những vấn đề về sức khỏe nêu trên, bạn nên cố gắng thường xuyên vận động, đi lại thay v́ ngồi một chỗ quá lâu.

6. Ít ra nắng

Sự thật là nếu tiếp xúc với nắng quá lâu có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng bạn không nên tránh ánh nắng hoàn toàn. Nếu hoàn toàn không phơi nắng, bạn sẽ bị thiếu vitamin D, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi trong cơ thể cũng như tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Thời điểm lư tưởng nhất để phơi nắng là khoảng 5-7h sáng, khi ánh nắng không có các tia cực tím gây hại cho da.

7. Nhịn đi tiểu

Đôi khi, chúng ta mải mê làm việc, học tập nên phớt lờ nhu cầu tự nhiên của bản thân và không đi tiểu. Khi nhịn đi tiểu hàng giờ có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, thậm chí c̣n gây tổn hại cho thận. Khi thận đă không c̣n làm việc hiệu quả được nữa, lượng chất độc tích tụ trong người sẽ gây ra hàng loạt bệnh ở hệ tiêu hóa lẫn máu.

(Sưu tầm)