Những lợi ích bất ngờ từ quả táo

Răng chắn và khỏe hơn

Khi bạn cắn ngậm răng trong trái táo đồng nghĩa với việc bạn có thể vệ sinh răng miệng. Bởi v́, trong trái táo rất giàu chất xơ khi cắn và nhai táo sẽ giúp răng chắc khỏe, làm giảm chảy máu chân răng và giảm nguy cơ gia tăng vi khuẩn trong miệng.

Chống lại căn bệnh Parkinson và Alzheimer

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sự thoái hóa của một nhóm các tế bào sản xuất dopamine ở năo dẫn đến thiếu hụt chất này và dẫn đến run. Táo rất giàu chất xơ và chứa chất chống oxy hóa, giúp xây dựng, bảo vệ và chống lại sự suy thoái của dopamine. Táo c̣n kích thích gia tăng sự sản xuất Acetylcholine - chất kết nối các tế bào thần kinh. V́ thế, táo là lựa chọn tốt giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer - mất trí nhớ khi về già.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Các chất xơ ḥa tan trong táo làm giảm lượng đường trong máu. Giúp bạn ngăn ngừa chống lại nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đă cho thấy táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins.

Giảm cholesterol trong máu

Một quả táo cỡ trung b́nh chứa khoảng 4g chất xơ. Một phần trong số chất xơ đó ở dạng Pectin - loại chất xơ ḥa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol "xấu" - LDL rất đáng chú ư. Pectin ngăn chặn sự hấp thụ Cholesterol giúp cơ thể sử dụng thay v́ tích trữ chúng.

Chống lại bệnh tiêu chảy và táo bón

Táo là một loại quả kỳ diệu giúp bạn chống lại tiêu chảy và táo bón rất hữu hiệu. Nhờ có các sợi chất xơ hấp thụ nước dư thừa từ phân để giúp bạn kiểm soát được t́nh trạng tiêu chảy và táo bón.

Giảm cân

Hầu hết các bệnh liên quan đến béo ph́ như suy tim và bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng các chất xơ trong táo. Ăn táo giữ cho cholesterol và trọng lượng của bạn trong tầm kiểm soát.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Táo rất giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin giúp xây dựng hệ miễn dịch và ngăn ngừa và chống lại bệnh tật. Ngoài Mỗi quả táo chứa khoảng 8mg vitamin C v́ thế chúng sẽ cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Táo cũng rất tốt cho mắt của bạn. Nhờ rất giàu chất xơ, những người tiêu thụ chúng ít nguy cơ đục thủy tinh thể.

Giúp trái tim khỏe mạnh

Táo rất giàu chất xơ cho nên giảm nguy cơ cholesterol lắng trong động mạch. Màu nâu đỏ vỏ táo không cho phép các cholesterol để củng cố thêm giúp cho máu lưu thông tốt tăng cường hoạt động cho trái tim.

Hỗ trợ “giải quyết” các vấn đề về hô hấp

Theo BBC, ăn ít nhất năm quả táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa Quercetin có trong vỏ táo (giống với chất có trong hành tây và khoai tây). Lợi ích của táo đối với hệ hô hấp thậm chí c̣n tuyệt vời hơn nữa: Trong một nghiên cứu năm 2007, người ta thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây, nhất là táo sẽ giúp ngăn chặn bệnh hen suyễn ở thai nhi.

Ngừa ung thư

Thông tin từ trang WebMD cho biết, năm 2004, các nhà khoa học Pháp đă t́m thấy một chất hóa học trong táo có thể ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Và trong năm 2007, một nghiên cứu khác của ĐH Cornell đă t́m thấy thêm hợp chất được gọi là Triterpenoids có khả năng chống lại các bệnh ung thư gan, ruột kết và ung thư vú.

(Sưu tầm)