12 triệu chứng ung thư ở đàn ông không được bỏ qua

 

Nhiều người dù nhận thấy những dấu hiệu khác lạ của cơ thể nhưng vẫn không chịu đi khám bệnh, đến khi bệnh t́nh trở nên trầm trọng th́ đă quá muộn. Dưới đây là những triệu chứng ung thư mà nam giới không nên bỏ qua.

Đi tiểu nhiều trong đêm

Theo WebMD, thường xuyên phải thức dậy để đi tiểu trong đêm, có thể là một dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang nên nếu có bất kỳ thay đổi nào về kích thước, đều có thể gây sức ép lên niệu đạo, ảnh hưởng đến thói quen đi tiểu.

Nổi cục u ở tinh hoàn

Tinh hoàn xuất hiện những vết sưng, u cục là triệu chứng khá phổ biến ở các bé trai và đàn ông trưởng thành. Phần lớn các khối u và những vết sưng này đều có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn - loại ung thư phổ biến ở nam giới trong độ tuổi 20-35.

Máu trong nước tiểu hoặc phân

Máu trong nước tiểu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang, thận hoặc đại tràng. Triệu chứng của các căn bệnh này bao gồm: đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, đau lưng dưới hoặc đau bụng và giảm cân đột ngột.

Thay đổi màu da

Khi thấy sự thay đổi trong kích thước, h́nh dạng, hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc các vết khác trên da, hăy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Những vết mới xuất hiện hoặc bị biến đổi rất có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

Ợ nóng

Hầu hết các trường hợp ợ nóng đều có thể cải thiện khi thay đổi chế độ ăn, thói quen uống bia rượu và giảm stress. Nhưng, nếu đă thay đổi nhưng chứng ợ nóng vẫn không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng lên là dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày hoặc ung thư họng.

Giảm cân đột ngột

Nếu đột ngột giảm cân dù không thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục, rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi.

Sốt

Sốt cho thấy cơ thể đang bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu sốt kéo dài mà không thể giải thích được nguyên nhân, đó có thể là biểu hiện của ung thư máu hay nhiều loại ung thư khác

Núm vú thay đổi

Đàn ông thường nghĩ rằng ung thư vú chỉ có ở phụ nữ. Tuy nhiên, thực tế 1% bệnh nhân ung thư vú là nam giới và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Mệt mỏi

Mệt mỏi ră rời, kiệt sức ngay cả khi đă nghỉ ngơi nhưng vẫn không cảm thấy khá hơn có thể là dấu hiệu của một số loại ung thư.

Ho

Ho không phải là biểu hiện của ung thư, hầu hết hiện tượng này sẽ biến mất sau 3-4 tuần. Nhưng ho dai dẳng kèm theo máu, khó thở là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.

Đau

Ung thư hầu như không gây ra các cơn đau nhức nhưng nếu chịu đau hơn 1 tháng, th́ không nên tiếp tục chịu đựng, bởi đau liên tục là biểu hiện của nhiều bệnh ung thư, đặc biệt khi ung thư đă di căn.

Đau bụng và trầm cảm

Trầm cảm đi kèm các cơn đau bụng đôi khi là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Tốt nhất nên đi kiểm tra ngay khi có dấu hiệu này.

(Sưu tầm)