Những thói quen nên bỏ sau khi đi nắng về

01. Bật điều ḥa nhiệt độ thấp

Việc di chuyển đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp sẽ gây choáng cho cơ thể. Hơn nữa, khi vào pḥng điều ḥa nhiệt độ thấp, không đủ nhiệt độ để mồ hôi bốc hơi, mồ hôi dễ ngấm ngược lại gây ra cảm lạnh. Nguy hiểm hơn, việc các mạch máu bị co đột ngột dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

02. Uống nước đá

Sau thời gian đi ngoài trời nắng, bạn có cảm giác thèm một cốc nước mát lạnh, đặc biệt là các loại nước ngọt có ga để giảm cơn khát. Tuy nhiên, đây là thời điểm không thích hợp để uống các loại nước trên bởi chúng có thể gây hại cho cơ thể. Lí do là v́ trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó, sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào. Uống nước đá trong lúc vă mồ hôi là một thói quen thường mắc phải của nhiều người.

03. Đặt quạt điện sát người

Nhiều người có thói quen đặt quạt điện sát người và thổi thẳng vào người trong thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi rất nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rơ rệt, c̣n phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giăn rộng… Điều này khiến cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, bị đau đầu, váng đầu, toàn thân bứt rứt… Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần phải có bác sĩ điều trị.

04. Tắm gội, dội nước, rửa mặt ngay lập tức

Cảm giác nóng bức cùng mồ hôi là lư do quá dễ hiểu khiến bạn chỉ muốn nhảy ngay vào làn nước mát lạnh, dù bằng bất kỳ cách nào. Bạn có thể cảm thấy mát mẻ và dễ chịu tức th́, nhưng sự thoải mái này sẽ bị trả giá khá đắt sau đó, cũng v́ lư do cơ thể bị giảm nhiệt đột ngột. Việc mạch máu co lại khiến lưu thông máu rối loạn, máu đưa lên năo chậm c̣n dễ gây đau đầu mạn tính đến nỗi phải dùng thuốc thường xuyên, từ đó có thể dẫn đến loét dạ dày, viêm gan…

05. Uống rất nhiều nước liền một hơi

Khi đi ngoài nắng mồ hôi thoát ra nhiều, gây cảm giác khát nước. Tuy nhiên, về nhà uống nước một hơi, đặc biệt là nước lạnh để thỏa măn cơn khát tức th́ sẽ khiến tim đập nhanh hơn, gây loạn nhịp, hơi thở ngắt quăng, ra mồ hôi lạnh. Nghiêm trọng hơn, hành động này có thể dẫn đến viêm họng, gây kích thích không có lợi cho dạ dày.

(Sưu tầm)