4 thói quen gây đau dạ dày

Vừa ăn vừa uống nước gây đau dạ dày

Một bữa ăn hằng ngày bạn thường thấy bên cạnh các món ăn là ly nước lọc hay nước ép trái cây. Nhưng đây lại là điều làm dạ dày bạn khó chịu đấy. Các chuyên gia cho biết đây là thói quen không hề tốt chút nào. Khi cùng lúc có nhiều thức ăn và chất lỏng trong dạ dày th́ việc tiêu hóa sẽ bị đ́nh trệ. Cho nên, dù là nước lọc hay nước trái cây cũng đều gây hại cho dạ dày. Bên cạnh đó, có nhiều người chan canh cùng với cơm cũng là vấn đề đáng lo ngại đấy. Thói quen này sẽ khiến bạn lười nhai và nuốt nhanh hơn. Thức ăn chưa được tiêu hóa kịp, vẫn c̣n ở dạng cứng nên dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn. Kéo theo đó là t́nh trạng đau dạ dày măn tính.

Sử dụng điện thoại

Chiếc điện thoại gần như trở thành “vật bất ly thân” trong cuộc sống hiện nay. Thói quen lướt điện thoại đă được h́nh thành đối với nhiều người. Vừa ăn vừa dùng điện thoại để lướt web, lên facebook…gây nên rất nhiều tác hại. Trong bữa ăn sử dụng điện thoại sẽ làm cho khả năng tập trung vào việc ăn uống giảm đi, bạn sẽ không c̣n cảm thấy ngon miệng khi ăn. Tiếp theo đó là ảnh hưởng đến quá tŕnh tiết axit và enzim để tiêu hóa thức ăn. Thói quen xấu này sẽ làm cho thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, rất dễ gây đau dạ dày và làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Gắp thức ăn cho người khác

Đây được xem là một nét văn hóa khi ăn của người Việt, thể hiện sự hiếu khách cũng như sự quan tâm đến nhau. Tuy nhiên, hành động đẹp này lại trở thành mối nguy hại đối với dạ dày. Nếu bạn dùng chung đũa, muỗng hay muỗng múc canh th́ sẽ làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh dễ lây lan qua đường tiêu hóa như cảm cúm, quai bị. Một điều kinh khủng mà có thể bạn không biết vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng của bạn, trong đó có vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan…nên có thể lây lan qua bạn. Và có một điều tế nhị là có thể người khác không hề thích món ăn mà bạn gắp. Nên trong bữa ăn, hạn chế gắp thức ăn cho người khác nhé. Thói quen này gây hại cho dạ dày đấy.

Ăn tráng miệng trái cây

Trái cây có lợi cho cơ thể. Điều này chắc các bạn cũng biết. Tuy nhiên ăn như thế nào và ăn vào lúc nào là tốt, ăn vào lúc nào là gây hại cho dạ dày th́ không phải ai cũng biết. Nhiều gia đ́nh ăn tráng miệng bằng trái cây sau mỗi bữa ăn, thói quen này sẽ làm bạn cảm thấy đầy hơi. Thức ăn mới vừa được “nạp vào” trong bữa ăn chưa kịp hấp thu th́ có thêm trái cây nữa sẽ làm cho dạ dày bạn bị rối loạn. Gây cản trở quá tŕnh co bóp và rối loạn tiêu hóa.

(Sưu tầm)